Tổng số lượt xem trang

Thứ Sáu, 22 tháng 4, 2011

Bốn loại ngườiĐức Phật nói rằng trên thế gian này con người ta được chia ra làm bốn loại:


1. Hạng người ở trong bóng tối hướng vào bóng tối
2. Hạng người ở ngoài ánh sáng hướng vào bóng tối
3. Hạng người ở trong bóng tối hướng ra ánh sáng
4. Hạng người ở ngoài ánh sáng hướng ra ánh sáng


Những người thuộc hạng thứ nhất là những người không gặp may mắn, gắn liền với họ là cuộc sống bất hạnh, tối tăm, thiếu thốn, hèn hạ, khốn khổ. Nhưng điều bất hạnh lớn nhất trong kiếp sống của họ là họ ôm ấp sự vô minh. Tâm sân hận, căm ghét, bực tức, oán thù của họ càng ngày càng tăng trưởng thêm mỗi khi những con người đó đối diện với nỗi khổ đau. Họ đổ lỗi hết vào người này đến người kia, cho rằng người khác là nguyên nhân khiến cho họ phải thọ nhận sự khổ đau này. Tất cả những tích lũy nghiệp của cáu giận, căm hận, oán hờn này sẽ đưa họ đến với nơi chốn tối tăm hơn và khổ não hơn trong hiện tại và những kiếp sau này.


Những người thuộc nhóm thứ hai may mắn có được có những gì được coi là ánh sáng trong cuộc đời này, họ có tiền bạc, sắc đẹp, địa vị, tiếng tăm… nhưng cái họ thiếu đó là trí huệ. Vì bị vô minh che lấp họ phát triển tâm ngã mạn, tham ái, luyến chấp, ích kỷ. Họ không biết đến yêu thương và lòng từ bi, họ đâu hiểu rằng ngã mạn, ngã kiến, cay độc, tham lam sẽ có thể làm thay đổi cuộc đời họ, đưa họ ra khỏi vùng ánh sáng và hướng họ vào trong sự tối tăm ngay trong tương lai của kiếp sống này và các kiếp sống tiếp theo.


Những người thuộc hạng thứ ba nằm cùng vị trí như những người thuộc nhóm thứ nhất. Họ chẳng có gì và bị bao vây bởi sự đau khổ tối tăm. Điều quan trọng là họ có trí huệ và thấu hiểu được hoàn cảnh, họ không bị tà kiến che phủ và nhận thức được luật nhân quả. Họ hiểu rằng họ hoàn toàn chịu trách nhiệm cho những gì gọi là khổ đau của chính mình. Những người này luôn bình tâm và cố gắng nỗ lực làm những gì giúp họ có thể thay đổi được nghiệp báo, họ không khởi tâm sân giận, oán hờn đối với người khác, thay vào đó họ tăng trưởng tình thương và lòng từ bi với những người đang gây đau khổ cho họ. Tất cả những gì họ làm sẽ có thể làm chuyển biến tình huống hiện tại của họ, tạo cho họ các thiện nghiệp và tạo cho họ một tương lai tươi đẹp và một kiếp sống mới sáng lạn.


Cuối cùng những người trong nhóm thứ tư, là những người có cùng vị trí như những người ở nhóm thứ hai. Họ có hưởng thụ tiền bạc, địa vị và quyền lực, tuy vậy họ không giống như những người thuộc nhóm thứ hai, họ có đầy đủ trí huệ. Họ biết làm sao tận dụng được những gì mình có để duy trì sự thọ nhận may mắn đó cho bản thân và cho cả những người xung quanh họ. Bất cứ những gì mà hiện hữu họ có được sẽ được họ sử dụng cho những mục đích thực sự tốt đẹp hướng tới người khác, với tình thương yêu và lòng từ bi thực sự. Sự sáng suốt này giúp họ có được một hiện tại vững bền ngay bây giờ và những kiếp tương lai nằm trong ánh sáng.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét